Gợi ý thiết kế sân vườn Nhật Bản độc lạ

Mời Bạn Đánh Giá

Thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản là một lựa chọn lý tưởng dành cho người yêu thích sự đơn giản và không gian tĩnh lặng. Vậy, thiết kế sân vườn Nhật Bản có đặc điểm gì nổi bật, hãy cùng Xây dựng HCM tìm hiểu nhé.

thiet ke san vuon nhat ban 1

Thiết kế sân vườn kiểu Nhật Bản là gì?

Sân vườn Nhật Bản là một trong những loại hình sân vườn phổ biến nhất hiện nay. Thiết kế này mang đậm nét văn hóa của người Nhật Bản. Thiết kế này là việc kết hợp giữa khu rừng rải sỏi và bãi đá thiên nhiên. Mẫu thiết kế này vừa mang phong cách cổ điển pha trộn nét hiện đại.

Sự ra đời của sân vườn kiểu Nhật Bản

thiet ke san vuon nhat ban 2

Theo như ghi chép, sân vườn Nhật Bản xuất hiện đầu tiên dưới thời trị vì của Hoàng Đế Suiko năm 592-626. Vào thời điểm đó, một hòn đảo nhỏ được bao quanh bởi hồ nước, đá được sắp xếp theo trật tự nhất định là khu vườn thuộc chủ quyền của của tể tướng Sagano Umako.

Sân vườn kiểu Nhật Bản được biết đến rộng rãi vào thế kỷ 19, khi Landscape Gardening in Japan của Josiah Conder được xuất bản rộng rãi. Đây là ấn phẩm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của thiết kế sân vườn Nhật Bản.

Đặc điểm của thiết kế sân vườn Nhật Bản

thiet ke san vuon nhat ban 3

Đặc điểm nổi bật của thiết kế này là ở việc tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản: Tỷ lệ thu nhỏ, chủ nghĩa tượng trưng và vay mượn cảnh quan.

Theo nguyên tắc tỷ lệ thu nhỏ, cảnh vật sẽ được thu nhỏ lại bằng đá , cát và sỏi tạo nên những cảnh quan trong một diện tích nhỏ, hẹp. Chủ nghĩa tượng trưng được sử dụng nhiều trong thiết kế này như việc sử dụng đá tượng trưng cho hòn đảo. Bạn sử dụng việc thu nhỏ một cảnh quan, cây trồng để bổ sung cho sân vườn chính là nguyên tắc cuối cùng.

Những khu vườn Nhật Bản thường mang vẻ đẹp giản dị, sự hòa hòa của cảnh vật, khiến bạn như hòa mình vào thiên nhiên. Cát, đá, sỏi và nước là những tiểu cảnh không thể thiếu trong thiết kế này.

Một số phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản phổ biến hiện nay.

Thiết kế sân vườn Nhật Bản đã ra đời từ lâu, trải qua thời gian dài, phong cách thiết kế này cũng được tô điểm thêm những nét độc đáo. Dưới đây là một vài mẫu thiết kế phổ biến.

Mẫu sân vườn Karesansui

thiet ke san vuon nhat ban 4

Mẫu sân vườn Karesansui hay còn được biết đến với tên gọi là Zen garden. Đây là phong cách ảnh hưởng mạnh mẽ từ Phật giáo Thiền tông.

Điểm nhấn của phong cách này là sỏi, đá, rất ít cây cỏ và hoa lá. Lối kiến trúc này khá đơn giản nhưng lại vô cùng trừu tượng. Chỉ với 1 vài hòn đá to tạo thành hình núi, xung quanh được bao bọc bởi cát khiến người ta liên tưởng đến đại dương mênh mông.

Mẫu sân vườn trà đạo

thiet ke san vuon nhat ban 5

Trà đạo là một những nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản. Vì vậy, nhiều kiến trúc sư đã dựa vào đây để tạo nên những thiết kế độc đáo.

Đặc điểm của thiết kế này là một không gian trang nghiêm và tĩnh lặng. Để đi đến trà thất, bạn cần đi qua lối nhỏ với nhiều hoa lá, cây cối. Ngoài ra, xung quanh sẽ là nước kết hợp với đèn đá và xung quanh trang trí lồng đèn theo phong cách Chinawa.

Mẫu sân vườn Tsukiyama

thiet ke san vuon nhat ban 6

Phong cách này còn có tên gọi là trúc sơn. Nghĩa là một khu vườn thiên nhiên thu nhỏ, có núi, có sông. Tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy đẹp đẽ

Đặc điểm của phong cách này là cây cầu bắc ngang, tạo một không gian thơ mộng. Cây thông hay cây sồi thường được sử dụng trong thiết kế này. Đây được coi là mẫu thiết kế sân vườn mang phong cách hoang sơ nhất. Với thiết kế này bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ.

Mẫu vườn địa đàng Nhật Bản

thiet ke san vuon nhat ban 7

Vườn địa đàng mô tả lại sự trang nghiêm của môi trường phật giáo. Thiết kế này mô phỏng tư thế của Đức Phật tọa trên hòn đá giữa đầm sen. Đây là phong cách dành cho gia chủ thích tín ngưỡng tôn giáo.

Phong cách này sử dụng rất ít cây cảnh. Bởi điểm nhấn của phong cách này nằm ở hình ảnh Đức Phật. Đây cũng chính là đặc điểm khác biệt nhất của phong cách này so với những phong cách khác.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản

thiet ke san vuon nhat ban 8

Đá, cát và sỏi là những nguyên liệu chính của thiết kế sân vườn Nhật Bản. Vì vậy, khi thiết kế cần chọn những tiểu cảnh phù hợp với màu sắc của những vật liệu này.

Những tiểu cảnh như cây xanh và hoa lá cần được sử dụng phù hợp. Có những thiết kế sử dụng nhiều cây xanh, nhưng có những thiết kế lại không cần quá nhiều cây cỏ, hoa lá. Ngoài ra, các tiểu cảnh khác như đèn lồng, tòa nhà,…cần được sử dụng linh hoạt

Nước trong thiết kế phải nhẹ nhàng và tinh khiết, thể hiện được phong cách của người Nhật Bản. Lối vào khu vườn được trải đá hoặc thảm cỏ, tạo sự thanh thoát và tối giản.

Thiết kế sân vườn Nhật Bản đang là xu hướng được nhiều gia chủ lựa chọn bởi sự độc đáo mà nó mang lại. Nếu bạn còn có thắc mắc nào về thiết kế này, hãy liên hệ với Xây Nhà HCM để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo